6 PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG CHẾ TẠO VÀ ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG

15/04/2024

Gia công chế tạo là ngành công nghiệp đóng vai trò đặc biệt đối với đời sống.Tìm hiểu về 6 phương pháp căn bản và ứng dụng trong đời sống.

Định nghĩa: 

Là một quá trình sản xuất khi kỹ thuật kết hợp với sáng tạo. Sử dụng máy móc chuyên và các nguyên lý để tác động lên vật liệu, biến đổi chúng thành sản phẩm có hình dạng và kích thước có độ chính xác cao. 

Nguyên liệu:

Vật liệu chính được sử dụng trong thông thường là: thép, nhôm, inox,… hay các kim loại đặc biệt khác.

Phương pháp:

Phương pháp không phôi: 

Bao gồm các phương pháp nguội, rèn, dập nóng, dập nguội, cán, ép. Phương pháp này có ưu điểm chính là chủ mới tạo ra sản phẩm ban đầu, khá thô và không có độ bóng cao. Cần qua một số quá trình gia công khác mới có thể hoàn thiện được sản phẩm.

gia công chế tạo 1

Phương pháp cắt gọt: 

Đây là phương pháp gia công được coi là khâu rất quan trọng nó quyết định trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Quá trình gia công có thể dùng các phương pháp như cưa, phay, bào, khoan, . … Sản phẩm ở bước này được gia công tỉ mỉ để đảm bảo chính xác kích thước hình dạng. Quá trình gia công này yêu cầu khắt khe để đảm bảo chất lượng cao nhất cho sản phẩm sau cùng.

Phương pháp điện hoá:

Bao gồm gia công điện hóa, mài điện hóa, mài xung điện hóa. Khoan bằng dòng chất điện phân, khoan bằng mao dẫn, điện phân ống hình. Các phương pháp này cải tiến nhiều so với các phương pháp căn bản, các vật liệu khó thao tác bằng các cách thông thường tỷ lệ lớn áp dụng phương pháp này. Đây cũng là phương pháp được ứng dụng nhiều, do nguyên lý điện ít bị ăn mòn và thao tác dễ dàng cho các chi tiết phức tạp.

gia công chế tạo 2

Phương pháp nhiệt điện:

Là phương pháp gia công bằng xung điện, cắt dây xung điện, hàn xung điện, bằng dòng điện tử, tia laze, Plasma. Ưu điểm của phương pháp này chủ yếu là không bị ảnh hưởng bởi các đặc tính vật lý của vật liệu vì vậy được áp dụng để gia công các vật liệu cứng hoặc mềm. Cơ chế phương pháp này là xử lý vật liệu là cơ chế nhiệt, nhằm loại bỏ phần bị ảnh hưởng bởi nhiệt.

Phương pháp hoá:

Phương pháp này bao gồm quang hoá, phay hoá, . .. được áp dụng rộng rãi trong sản xuất với chi phí thấp bởi vật liệu được bóc phân tách bởi phương pháp hoá học. Từ đó bảo vệ bề mặt vật liệu, giảm gây hư hại nhiều nếu gia công ra bị lỗi.

gia công chế tạo 3

Phương pháp cơ khí

Bao gồm các phương pháp như gia công bằng tia hạt mài, bằng dòng chảy hạt mài. Chế tạo bằng tia nước, giữa tia nước với hạt mài, siêu âm… Phương pháp này được sử dụng để gia công các vật liệu có độ cứng cao như là vật liệu sứ, thuỷ tinh, vật liệu composite, các vật liệu kim loại,…

Ứng dụng

  • Ngành cơ khí: Chế tạo máy móc, sản xuất phụ tùng, chế tạo khuôn mẫu, v.v
  • Ngành xây dựng: Sản xuất thiết bị xây dựng, chế tạo máy móc xây dựng, sản xuất vật liệu, v.v
  • Ngành y tế: Chế tạo trang thiết bị y tế, sản xuất dụng cụ y tế, chế tạo các bộ phận giả, v.v
  • Đời sống hàng ngày: Sản xuất thiết bị vệ sinhdụng cụ học tập, đồ chơi, v.v

gia công chế tạo 4

Kết luận

Gia công cơ khí là một ngành công nghiệp đầy tiềm năng, góp phần quan trọng vào việc tăng trưởng kinh tế của đất nước. Lựa chọn đơn vị uy tín sẽ giúp bạn có được sản phẩm chất lượng cao và đáp ứng tiêu chuẩn. VHE đồng hành cùng bạn trên hành trình chế tạo thành phẩm hoàn hảo.

Nguồn: Tổng hợp.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin tức liên quan

Banner Contact Us
Liên hệ

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn khi nhận được thông tin