Bạn biết gì về hệ thống cải tiến 5S-Kaizen

28/06/2021

Hệ thống cải tiến 5S-Kaizen từ lâu đã trở thành “trợ thủ đắc lực” của các nhà quản lý, vận hành. Dù phương pháp này được áp dụng tại rất nhiều doanh nghiệp, nhưng để hiểu đúng và thực hiện sao cho hiệu quả thì không đơn giản chút nào. Vì vậy, trong bài viết sau đây VHE sẽ cùng bạn đi tìm hiểu 5S-Kaizen là gì, và làm cách nào vận dụng cho hiệu quả.

5S là gì?

 • 5s là KỸ NĂNG CƠ BẢN của cá nhân hay tổ chức để duy trì kinh doanh.
 • 5s là HỆ THỐNG NỀN TẢNG của quản lý doanh nghiệp giúp nâng cao hiệu quả năng suất, chất lượng.
 • 5s mang lại các GIÁ TRỊ HỮU HÌNH cho công ty
  • Rút ngắn thời gian chu trình
  • Phát hiện và ngăn ngừa vấn đề
  • Hiện thực hóa vấn đề

5 Nguyên tắc chủ đạo của 5S

5s là phương pháp quản lý do người Nhật thiết lập nên. 5S là từ viết tắt trong tiếng Nhật, bắt đầu bằng chữ S gồm Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke.

 • Seiri (sàng lọc): Phân loại những vật cần thiết, vứt bỏ những vật không cần thiết.
 • Seiton (sắp xếp): Sắp xếp để khi cần có thể lấy ngay vật cần thiết (Quy định – để lại chỗ cũ).
 • Seiso (sạch sẽ): Loại bỏ rác, vết bẩn, vật lạ…làm sạch hiện trường.
 • Seiketsu (săn sóc): Duy trì tình trạng “Sàng lọc” – “Sắp xếp” – “Sạch sẽ”.
 • Shitsuke (sẵn sàng): Tạo thói quen tuân thủ các quy định.

Picture1

Tại sao lại gọi là Kaizen?

Phương pháp Kaizen còn được gọi là thuyết Kaizen. Đây là cụm từ ghép từ hai từ Kai (thay đổi) và từ Zen (tốt hơn). Kaizen nói một cách dễ hiểu là mỗi nhân viên phải thực hiện liên tục các hoạt động cải tiến trong một khoảng thời gian dài, theo cấp độ tăng dần. Tại Nhật Bản, họ đã áp dụng phương pháp này hơn 50 năm. Trước kia, Kaizen chỉ áp dụng tại các tập đoàn lớn như: Toyota, Canon, Honda…sau đó, Kaizen được áp dụng rộng rãi trong mọi công ty thuộc đa lĩnh vực. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các công ty của Nhật đều đang thực hiện nguyên tắc Kaizen.

Chu Ky Kaizen
Phương pháp Kaizen

Kết hợp 5S-Kaizen – Phương pháp đổi mới thông minh

Kaizen là một chiến lược, triết lý được vận dụng xuyên suốt trong quá trình cải tiến nhằm đổi mới liên tục phương thức vận hành, quản lý. Phương thức này giúp nâng cao năng suất làm việc, tránh lãng phí và nâng cao vị thế cạnh tranh.

He Thong Cai Tien 5s Kaizen
Hệ thống cải tiến 5S-Kaizen

Xét trên nhiều khía cạnh thì 5S là yếu tố cơ bản của hệ thống Kaizen. Quy tắc 5S chú trọng sự gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh nhằm tạo ra môi trường làm việc thuận tiện, tạo tiền đề thực hiện Kaizen. Bởi môi trường làm việc có thoải mái, sạch sẽ, khoa học thì mới kích thích nhân viên sáng tạo, mang đến nhiều kết quả đổi mới tốt đẹp hơn.

Hai nguyên tắc này bổ sung, tương trợ cho nhau. Vì thế, doanh nghiệp có thể áp dụng song hành 5S-Kaizen để giúp công ty vận hành ổn định, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Hệ thống Kaizen tại VHE

Tại VHE, chúng tôi đã và đang từng bước triển khai áp dụng các nguyên tắc và cách quản lý của hệ thống 5S-Kaizen trong sản xuất kinh doanh của mình. Để thúc đẩy tính sáng tạo trong công việc, VHE đã xây dựng hệ thống lưu trữ và quản lý sáng kiến online qua địa chỉ www.kaizen.vhe.com.vn. Chúng tôi trân trọng các ý tưởng dù là nhỏ bé nhất, dù là điên rồ nhất, buồn cười nhất, ngay cả khi bạn cho rằng ý tưởng đó thực sự chảng có một chút lợi ích nào.

tro gia 5s-kaizen
Tổng giám đốc trao thưởng cho các các nhân có hoạt động 5s-Kaizen nổi bật trong Quý 1 – 2021

Chỉ cần bạn đóng góp ý tưởng, chúng tôi luôn trân trọng và sẵn sàng hỗ trợ CBCNV của mình hoàn thiện, triển khai ý tưởng đó. Các ý tưởng nổi bật, đặc sắc, đều được trao thưởng hàng tháng, hàng quý. Đây cũng là một chính sách nhằm mang lại cho CBCNV đời sống tinh thần tốt hơn, một sân chơi cho CBCNV thỏa sức sáng tạo với đam mê công việc của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin tức liên quan

Banner Contact Us
Liên hệ

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn khi nhận được thông tin